Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: Tình dục   Ung thư   HIV   H1N1   gan   Sinh dục   da     Âm đạo   Thủ dâm   Kinh nguyệt   mang thai   mắt   Tim   dương vật   Nam giới   Ho   Y học cổ truyền   Huyết áp   Phổi   Xương   Trẻ em   Buồng trứng   Tiêu chảy   tim mạch     Yếu sinh lý  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Đông y chữa nha chu viêm

Răng miệng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Răng miệng tốt đồng nghĩa với sức khỏe cơ thể tốt. Các chứng bệnh có liên quan đến răng miệng như: bệnh về răng, viêm lợi, nha chu… không chỉ làm giảm tính tự tin, vẻ đẹp mà còn gây nhiều phiền hà cho người bệnh. Chữa nha chu viêm theo Đông y là một phương pháp hiệu quả, xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo áp dụng.

Theo Đông y, nguyên nhân của nha chu viêm  do dạ dày tích nhiệt kết hợp với phong nhiệt bên ngoài gây bệnh cấp tính. Lâu ngày vị âm và thận âm hư, tân dịch giảm là hư hỏa bốc lên thành bệnh mạn tính.

Thể cấp tính

Biểu hiện: Chân răng đỏ, sưng đau, ấn mạnh có thể ra mủ, đau nặng phát sốt, ăn kém, táo bón, có hạch dưới hàm. Phép chữa: sơ phong, thanh nhiệt, tiêu thũng. Dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: Ngưu bàng tử 12g, bạc hà 8g, hạ khô thảo 16g, kim ngân hoa 16g, bồ công anh 20g, gai bồ kết 8g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Bài 2: Ngưu bàng tử 12g, bạc hà 6g, kim ngân hoa 20g, liên kiều 20g, hạ khô thảo 12g, xích thược 8g, chi tử 12g, gai bồ kết 12g, xuyên sơn giáp 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 3: Thăng ma 4g, hoàng liên 8g, sinh địa 20g, đan bì 8g, thạch cao 40g, kim ngân hoa 16g, liên kiều 16g, ngưu bàng tử 12g, bạc hà 8g. 

Thể mạn tính

Biểu hiện: Chân răng đỏ, có mủ chân răng, răng lung lay, đau ít, miệng hôi, họng khô, đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít. Mạch tế sác. Phép chữa: dưỡng âm, thanh nhiệt. Dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: Sinh địa, huyền sâm, sa sâm, quy bản, thạch hộc mỗi vị đều 12g; bạch thược 8g, kim ngân hoa 16g, ngọc trúc 12g, câu kỷ tử 12g, thăng ma 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Bài 2: Lục vị hòan gia giảm: thục địa 12g, sơn thù 8g, hòai sơn 12g, thăng ma 12g, bạch thược 12g, câu kỷ tử 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Cháo canh thuốc phối hợp điều trị

Cháo chi tử, ngẫu tiết: Chi tử (dành dành) 10g, ngẫu tiết (đốt ngó sen) 15g, thạch cao sống 15g, gạo lức 100g. Cho thạch cao sống vào nước đun trong 30 phút rồi cho dành dành, đốt ngó sen vào đun tiếp, một lúc gạn bỏ bã lấy nước, cho gạo đã vo sạch vào nấu thành cháo. Ngày ăn một lần, ăn liên tục 7 ngày.

Cháo dấm, ngọc trúc: Ngọc trúc 15g, dấm gạo một ít, gạo lức 100g. Cho  nước vào ngọc trúc nấu kỹ rồi bỏ bã, đổ gạo đã vo sạch nấu cháo, cháo chín cho dấm vào là được. Chia  2 lần uống trong ngày.

Cháo rau hoa hiên, địa hoàng: Rau hoa hiên 60g, sinh địa hoàng 15g, đốt ngó sen tươi 30g, gạo lức 100g. Cho 3 vị trên nấu lấy nước rồi đổ  gạo đã vo sạch vào nấu thành cháo. Ngày ăn 2 lần.

Ba món cháo trên có tác dụng bổ âm, nhuận phế, sinh tân dịch mạnh tiêu hóa. Trị răng lợi sưng tấy, chảy máu chân răng.

Canh cá vàng nấu mộc nhĩ, hoa hiên: Thịt cá vàng lớn 250g, mộc nhĩ ngâm nở 250g, hoa hiên ngâm nở 250g, muối, bột ngọt, dầu  vừa đủ. Làm sạch cá, thái nhỏ, xào qua với dầu, hoa hiên rửa sạch thái nhỏ, mộc nhĩ rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu với cá chín nhừ, cho gia vị vào là được. Ngày ăn 2 bữa sáng và tối.

Bì lợn nấu táo tàu: Bì lợn 500g, táo tàu 250g, đường phèn 250g. Bì lợn làm sạch thái miếng nhỏ, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, đun to lửa 15 phút, chuyển đun nhỏ lửa 2 giờ. Táo rửa sạch cho vào đun với bì lợn. Khi bì lợn chín nhừ thì cho đường phèn là được. Ăn uống trong ngày.

Xương lợn nấu rễ bồ hòn: Xương sống lợn 200g, rễ bồ hòn 30g, muối vừa đủ. Xương rửa sạch đập vỡ, cho rễ bồ hòn vào nồi, đổ 1.200ml nước, nấu cạn còn 400ml, cho muối, gia vị là được. Ăn uống trong ngày.

Ba món canh này có tác dụng ích khí, bổ âm, dưỡng huyết, lương huyết, thanh nhiệt giải độc cầm máu. Trị chảy máu chân răng đau, sưng tấy, trị cả tiểu ra máu, chảy máu cam. 

 Gai bồ kết.

Các món ăn theo kinh nghiệm dân gian

1. Bột vỏ sò 30g, hoa hòe 15g. Bột sò sao khô, hoa hòe sao vàng tán nhỏ, trộn đều hai thứ, pha nước sôi uống ngày 3 lần.

2. Rau kim châm 100g, ngó sen tươi 50g. Cho hai thứ nấu canh ăn liên tục.

3. Đậu phụ 500g, dưa  chuột 250g, cho vào nấu canh ăn.

4. Đậu phụ 500g, trám muối 4 quả. Cho hai thứ vào nấu canh ăn.

5. Trứng vịt muối 2 quả, chao đậu 80g, gạo 60g. Gạo vo sạch, cho cùng hai thứ vào, đổ nước vừa đủ nấu cháo. Ăn trong ngày.

6. Mận 2 quả rửa sạch giã nát  cả hạt, cho một ít muối rồi pha nước sôi vào, chờ nguội ngậm súc miệng. Ngày làm nhiều lần.

7. Hạt sen 100g, củ cải 150g. Tất cả rửa sạch cho vào nấu chín nhừ. Ăn ngày 2 lần.

Tác giả: Lương y Minh Chánh
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 194 ngày 5/12/2010

 
In trang Trở lại trang trước Lên đầu trang
BÀI LIÊN QUAN
Tin tức tổng hợp