Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: Tình dục   Ung thư   HIV   H1N1   gan   Sinh dục   da     Âm đạo   Thủ dâm   Kinh nguyệt   mang thai   mắt   Tim   dương vật   Nam giới   Ho   Y học cổ truyền   Huyết áp   Phổi   Xương   Trẻ em   Tiêu chảy   Buồng trứng   tim mạch     Yếu sinh lý  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Giải mã cơ chế hoạt động của châm cứu

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường đại học Rochester Medical Center, Mỹ vừa trình bày một lý thuyết mới về cơ chế của châm cứu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience cho thấy, châm cứu hoạt động bằng cách kích hoạt các cảm thụ quan về sự đau đớn hay các phân tử trong khu vực của cơ thể nơi cây kim được châm vào.

Maiken Nedergaad và các đồng nghiệp đã châm những chiếc kim nhỏ vào các điểm tương đương với các huyệt ở người xung quanh khu vực gần đầu gối của chuột, đồng thời xoay những cây kim này liên tục như những nhà Đông y hay làm. Họ phát hiện những con chuột đã giảm hẳn các phản ứng về các cơn đau do viêm chân gây ra. Đồng thời cũng thúc đẩy mạnh mẽ sự tập trung mô cục bộ của chất truyền thần kinh hoặc một phân tử truyền tín hiệu thông qua dây thần kinh, được gọi là adenosine (C10H13N5O4).

Các cảm thụ quan trọng nghiên cứu, được coi là các cảm thụ quan adenosine A1, nằm trên các sợi thần kinh truyền tín hiệu đau đớn, khi được kích hoạt, chúng sẽ làm giảm hoạt động của các sợi thần này. Việc sử dụng thêm những loại thuốc để hỗ trợ cho sự hoạt động của các cảm thụ quan A1 hoặc quá trình trao đổi chất adenosine có thể cải thiện lợi ích lâm sàng của châm cứu.

Tác giả: Xuân Phương (Theo World Scientist, 5/2010)
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 150 ngày 19/9/2010

 
In trang Trở lại trang trước Lên đầu trang
BÀI LIÊN QUAN
Tin tức tổng hợp